Thông tin hoạt động công đoàn
Tiếp sức đến trường cho con CNVC-LĐ Thành phố

Quan tâm và chăm lo cho con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn Thành phố. Nhân dịp chuẩn bị năm học mới 2013-2014, tổ chức Công đoàn Thành phố đã tổ chức trao Học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích học giỏi, chăm ngoan tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Đây là việc làm thiết thực của tổ chức Công đoàn Thành phố nhằm tiếp sức cho con CNVC-LĐ vượt qua khó khăn tiếp tục đến trường, giúp cho người lao động an tâm hơn trong công tác và đây cũng là dịp để các em gặp gỡ, sinh hoạt, giao lưu để các em tự tin bước vào năm học mới.

 

Chương trình trao tặng học bổng năm học 2013-2014 đã được các cấp công đoàn Thành phố triển khai tổ chức trao cho 8.759 em với số tiền gần 5 tỷ đồng. Đây là việc làm thiết thực nhằm tiếp sức cho con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, chương trình đã thiết thực tạo sự chuyển biến tích cực về mặt nhận thức của người lao động, khơi dậy tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, giúp công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn an tâm lao động, công tác và có thêm điều kiện chăm lo việc học hành cho con em. Chương trình học bổng cũng đã góp phần thực hiện tốt Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, tạo điều kiện để trẻ em được chăm sóc, nuôi dạy, học hành ngày càng tốt hơn, nhất là các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.  Đây là hoạt động hàng năm của Tổ chức công đoàn Thành phố góp phần sẻ chia với những khó khăn của CNVC-LĐ đồng thời tiếp sức, động viên các em học sinh phấn đấu nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt trong năm học mới. 

Buổi Lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm học 2013-2014 đã tiếp đón hơn 350 con CNVC-LĐ và phụ huynh về tham dự. Trong không khí ấm cúng, các đại biểu và phụ huynh có dịp giao lưu với 3 gương điển hình là con của công nhân lao động vượt khó tiêu biểu như:  Em Nguyễn Gia Phú Học sinh lớp 11 Trường PTTH Nguyễn Công Trứ - Q.Gò Vấp – chẳng những vượt khó học giỏi em còn nổi bật vì những thành tích hoạt động xã hội của mình. Liên tục 10 năm là học sinh giỏi, Gia Phú có cách học vừa hiệu quả, vừa ít tốn thời gian. Em cố gắng hiểu bài, làm bài ngay tại lớp. Gia cảnh khó khăn, cha bị bệnh tim đã mất từ năm 2009, mẹ là nhân viên Phòng Giáo dục Đào tạo quận Gò Vấp, một mình tảo tần nuôi 2 con ăn học. Thương mẹ, Phú tự nhủ với lòng mình phải cố gắng nhiều hơn. Hết giờ học, Phú tranh thủ giúp mẹ việc nhà, kèm em gái học. Một ngày của Phú luôn đầy lịch hoạt động: học tập, rèn luyện, tham gia hoạt động xã hội từ thiện, phụ giúp công việc gia đình…theo Phú hoạt động xã hội là niềm đam mê, em luôn cố gắng giúp đỡ nhiều người bằng nhiều cách như: thường xuyên đến Mái ấm Hướng Dương quận Gò Vấp dạy học cho các em nhỏ cơ nhỡ. Những lúc rảnh rỗi, em dạy phổ cập tiếng Anh cho các bạn khó khăn ở Chùa Lá, một ngôi chùa nổi tiếng về công tác thiện nguyện. Hè này, em tích cực tham gia chiến dịch Hoa Phượng Đỏ ở trường cùng các bạn và thầy cô. Mặc dù gia đình còn gặp nhiều khó khăn, Phú vẫn chu toàn trách nhiệm của một người con trong gia đình và của một công dân nhỏ biết sống vì người khác. Em là một trong những tấm gương về tinh thần tự lập, vượt khó vươn lên cho các bạn của mình. Mong rằng em sẽ ngày càng trưởng thành hơn, xứng đáng với niềm tin mà các cô chú trong tổ chức Công đoàn thành phố trao gửi.

Đến với em Vũ Thanh Thy, là sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh. Cô sinh viên có tính tự lập, vươn lên là phẩm chất hàng đầu rất đáng trân trọng. Thanh Thy sống trong một hoàn cảnh khá đơn chiếc - cha bỏ nhà ra đi khi em vừa bước vào tuổi trưởng thành - lứa tuổi rất cần sự định hướng của cha, mẹ. Từ đó, Vũ Thanh Thy sống với mẹ là chị Vũ Thị Thanh. Tuy cuộc sống của hai mẹ còn khá khó khăn bởi kinh tế gia đình em nay chỉ dựa vào mẹ - công nhân sản xuất sợi của Cty Tân Vĩnh Phát - nhưng điều đó không ngăn cản được ước mơ của cô gái giàu nghị lực này. Khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Vũ Thanh Thy đã cố gắng vượt qua bằng ý chí tự học và đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liên tục và đã thi đỗ vào trường Đại học Ngân hàng TP.HCM vào năm 2012.

Nghị lực tự lập của cô gái này không dừng lại ở đó. Em ý thức được chặng đường còn vô cùng chông gai của mình ở phía trước. Hàng ngày, ngoài việc đi đến trường bằng 2 chặng xe buýt thì vào những buổi tối, em còn đi phụ trợ giảng môn tiếng Anh. Chính nguồn thu nhập này đã đỡ đần giúp mẹ trang trải cuộc sống, đóng học phí và tự lo cho bản thân. Với những thành tích học tập xuất sắc cùng quá trình vượt khó của mình, em Vũ Thanh Thy đã được Liên đoàn Lao động TP.HCM cấp học bổng 3 năm liền. Chúng ta cùng chúc cho cô gái giàu nghị lực và nhiều niềm tin này sẽ có được nhiều sức khỏe để tiếp tục cuộc hành trình với những ước mơ và hoài bão ở phía trước.

Đối với em Lê Huỳnh Thanh Tùng - Học sinh lớp 8 Trường Trung học Tân Thạnh Đông – Huyện Củ Chi. Hiếu học là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, được các thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục phát huy, nhân rộng. Hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, dám đối diện khó khăn để vượt qua nghịch cảnh, trở thành những công dân có ích là nét đẹp ở những học sinh được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Em Lê Huỳnh Thanh Tùng là một trong số những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần hiếu học, biết vượt qua khó khăn để vươn lên đạt kết quả học tập tốt. Tuổi thơ của em sớm phải gánh chịu những mất mát, thiệt thòi khi mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi em vừa 5 tuổi. Hai anh em Tùng phải nương nhờ vào ông nội 82 tuổi. Anh trai Tùng cũng đã bỏ học từ năm lớp 8 để phụ ông nội nuôi em ăn học. Sau khi ba mẹ mất, tất cả mọi thứ trong nhà đều trông chờ vào thu nhập của người anh trai 19 tuổi làm ở xưởng bánh tráng. Hiểu được hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, thiếu thốn nên ngoài giờ học, tranh thủ dịp nghỉ hè em cùng ông nội đi làm thêm công việc gỡ bánh tráng, mỗi ngày hai ông cháu kiếm được từ hai mươi đến ba mươi ngàn đồng và cái chính là được ông bà chủ xưởng bánh tráng bao cơm ngày 2 bữa để đỡ đần chi phí trong gia đình... không có tiền học thêm phải tự học ở nhà, vậy mà năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Thương ông nội vất vả nuôi anh em khôn lớn, em đã cố gắng học thật giỏi để đền đáp lại công ơn của ông dưỡng dục. Với ông Lê Văn Đứng, ông nội em Thanh Tùng - hạnh phúc không gì hơn khi nhìn thấy cháu trưởng thành và ông chỉ mong có thể sống đến khi Thanh Tùng được 18 tuổi. Khi hỏi về ước mơ, Thanh Tùng tâm sự với đôi mắt ngấn lệ: “Em chỉ có một ước mơ là mong cho ông nội được mạnh khỏe để em được tiếp tục đi học ”. Vẫn còn đó những khó khăn trở ngại phía trước, vẫn còn đó những thử thách trên con đường đi đến tương lai. Xin chúc cho Thanh Tùng luôn mạnh khỏe và đạt được thành tích cao trong học tập.

Dịp này, Liên đoàn Lao động Thành phố đã trao 149 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm học 2013 – 2014 cấp Thành phố cho con CNVC-LĐ vượt khó, học tập tốt, mồ côi cha, mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ có học lực khá, giỏi với tổng số tiền 230 triệu đồng.

Hoạt động chăm lo cho các em học sinh là góp sức vì thế hệ tương lai với những việc làm cụ thể như cấp học bổng Nguyễn Đức Cảnh do Tổ chức Công đoàn Thành phố triển khai trong nhiều năm qua đã trở thành điểm hẹn của những con ngoan, trò giỏi. Đây là phần thưởng được các cấp công đoàn thực hiện nhằm động viên các em sau một năm nỗ lực học tập; mong rằng những hoạt động này sẽ giúp các em phấn đấu nhiều hơn nữa, tiếp tục học tập thật tốt, là những con ngoan, trò giỏi để mai này trở thành những công dân tốt phục vụ cho gia đình và xã hội./.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 645 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 65

Xem tin theo ngày

Ngày
Thông tin công đoàn
Nội dung tin tức
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •