Thông tin hoạt động công đoàn
GIAO LƯU “HOA GIỮA ĐỜI THƯỜNG” NĂM 2013

Thực hiện chỉ đạo của Ban thường vụ Thành Ủy Thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện chương trình mục tiêu “3 giảm” của Thành phố và xuất phát từ nhu cầu vận động; vận động, tập hợp, tuyên truyền giáo dục pháp luật, tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội và chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp và sinh sống tại các khu nhà trọ, nhà lưu trú trên địa bàn Thành phố.

         Từ năm 2005 đến nay, Liên đoàn Lao động Thành phố đã phối hợp với Công an và Chính quyền địa phương của các quận, huyện đã thành lập được 2.441 tổ công nhân tự quản với hơn 220.000 thành viên. Hoạt động của mô hình Tổ công nhân tự quản đã mang lại nhiều kết quả thiết thực trong chương trình mục tiêu 3 giảm; đặc biệt là công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động; vận động công nhân lao động thực hiện có hiệu quả các phong trào văn hóa, xã hội và bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương.

           Từ năm 2011 hoạt động của các Tổ công nhân tự quản đã góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11/2011/NĐ-CP của Chính phủ về “ Một số giải pháp chủ yếu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội”. Đồng thời, mô hình Tổ công nhân tự quản cũng là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển thành các mô hình khu nhà trọ “ Xanh - Sạch - Đẹp”, khu nhà trọ “Văn minh - Nghĩa tình” đã tạo nên những nét đặc trưng chung của Thành phố.

 

 

             Một trong những gương điển hình đó là chị Hà Thị Ngọc Hạnh - Là Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ ở xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh.  Nhiệt tình, nhanh nhẹn và tốt bụng là những ấn tượng đầu tiên về chị. Xuất thân là một công nhân, chị luôn thấu hiểu những khó khăn mà người lao động xa nhà phải đối mặt. Hơn mười năm qua, gia đình chị đã trở thành một tổ ấm lớn cho những công nhân cư ngụ khắp nơi đến sinh sống và làm việc. Với 90 căn phòng và gần 200 người ở trọ, đa phần là công nhân, đó là những nét phác đầu tiên về khu nhà trọ của chị Ngọc Hạnh. Để những công nhân đến trọ nơi đây cảm thấy ấm lòng, chị luôn đối đãi với họ bằng tình cảm gia đình thân thiết. Khi có người đau ốm, chị chủ động hỏi thăm, giúp đỡ về vật chất, tinh thần. Có những tháng công nhân chưa được nhận lương, chị vui vẽ cho nợ tiền phòng trọ. Xóm trọ của chị luôn đầy ắp tiếng cười nói vào buổi tan tầm, tan ca. Chị còn tổ chức một quầy tạp hóa nhỏ, bán đúng giá tại nhà để công nhân mua nhu yếu phẩm thuận tiện hơn. Mỗi dịp Xuân đến, chị tặng quà bánh, mứt, kẹo cho những anh, chị công nhân không về quê đón Tết cùng gia đình. Có những đôi vợ chồng công nhân đến ở nhà trọ của chị từ lúc cả hai còn độc thân, nay họ kết hôn và đã có con học tiểu học. Những em bé chào đời tại khu trọ này đã lên đến gần 20 cháu trong vòng từ năm 2001 trở lại đây. Mến chị Tổ trưởng tổ tự quản nhanh nhẹn, ân cần, công nhân tại khu Công nghiệp Lê Minh Xuân thường chọn khu nhà trọ ở đây để cư ngụ ổn định. Có người vì hoàn cảnh phải chuyển nhà đi nơi khác, khi có điều kiện lại trở về ở trọ nơi này. Cũng có những công nhân chịu thương, chịu khó, tằn tiện tích lũy đã mua được nhà riêng vẫn quay về thăm chị Tổ trưởng tổ công nhân tự quản tốt bụng.

          Ông Huỳnh Văn Chúm, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, trao hoa cho các nữ tổ trưởng tổ công nhân tự quản

Ông Huỳnh Văn Chúm, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, trao hoa cho các nữ tổ trưởng tổ công nhân tự quản

             Đến với cô Nguyễn Thị Thành - Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản số 1 Xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Thật khó có thể kể hết những tình cảm yêu thương và quý trọng của công nhân ở Tổ công nhân tự quản xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn dành cho cô Nguyễn Thị Thành - người Tổ trưởng mà những người ở trọ thường gọi bằng cái tên trìu mến là Cô Tư. Quả vậy, những việc làm của cô luôn thể hiện từ cái tâm của mình dành trọn cho người lao động. Cô sẵn sàng hy sinh những quyền lợi cá nhân để chăm lo tốt nhất cho đời sống của người lao động trong điều kiện có thể. Cô dành ra một khu đất rộng để tạo sân chơi cho công nhân đá bóng, chơi bóng chuyền sau những giờ phút lao động mệt nhọc. Vào những ngày chủ nhật hay những ngày lễ, công nhân tham gia sinh hoạt tại phòng trọ “nghĩa tình”; đây cũng là địa điểm Cô dành riêng để người lao động có điều kiện đọc báo, hát karaoke, hội họp hoặc sinh hoạt cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở đó, Cô còn là chủ hôn cho những đôi vợ chồng công nhân ở xa, là người bà chăm sóc cho con cái họ khi các cháu vừa chào đời. Vào dịp Trung thu, cô lần lượt chở các cháu đi nhận quà, bánh ở địa phương để cho bố mẹ các cháu có thời gian đi làm…Khi công nhân túng thiếu hoặc gặp khó khăn, cô giúp đỡ bằng cách cho gạo, hoãn trả tiền thuê phòng hoặc cho mượn tiền để công nhân giải quyết những khó khăn trong cuộc sống.

                  Có thể nói, khu nhà trọ với 95 phòng do cô quản lý là một xã hội thu nhỏ. Hơn 10 năm nay, hiếm có ngày nào cô được nghỉ ngơi… Hàng ngàn những việc không tên mà nếu không có tâm huyết và tấm lòng nhân ái thì khó ai có thể đảm đương một cách chu đáo được. Cô được gần 300 anh em công nhân và người lao động xem là bà mẹ của mình.

         Với những nghĩa cử cao đẹp và đáng trân trọng đó, cô đã nhận được nhiều Giấy khen biểu dương của Liên đoàn Lao động huyện Hóc Môn trong phong trào xây dựng nhà trọ “Văn minh - sạch đẹp - an toàn”; phong trào Thi đua yêu nước của Huyện từ năm 2012- 2013 và trong đợt vận động “Không tăng giá nhà cho thuê đối với công nhân, sinh viên và người lao động nghèo”. Cô Nguyễn Thị Thành cũng đã nhận được Giấy khen của Chi Cục Bảo vệ Môi trường TP.HCM trong công tác xây dựng khu nhà trọ “Xanh - Sạch - Đẹp” và trong năm 2013, Cô vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã có thành tích tiêu biểu trong công tác tổ chức tuyên truyền vận động và tích cực tham gia hưởng ứng chủ trương hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

            Đối với chị Cao Thị Hoa Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, là một trong những người tiên phong trong việc hưởng ứng phong trào xây dựng “Khu nhà trọ văn minh - nghĩa tình”, “Khu nhà trọ văn minh - sạch đẹp - an toàn” ở các quận huyện, hoạt động này như thổi một làn gió mát vào đời sống tinh thần của công nhân lao động. Đặc biệt, mô hình này ở các quận huyện không chỉ tạo ra sự ổn định cho công nhân xa quê, giúp họ yên tâm lao động, công tác mà còn tạo ra một sân chơi lành mạnh với nhiều hoạt động phong phú, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và giữ gìn an ninh và trật tự trên địa bàn thành phố chúng ta.

             Vốn xuất thân từ công nhân Công ty dệt Việt Thắng, chị Cao Thị Hoa luôn thấu hiểu và cảm thông với nhiều mảnh đời còn không ít khó khăn của công nhân lao động. Không những không tăng giá thuê nhà trọ, chị còn dành diện tích đất cho việc tạo nên một không gian xanh sạch đẹp trong dãy phòng cho thuê của mình. Chị còn thường xuyên cùng với cán bộ công đoàn tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật, cung cấp thông tin, thủ đoạn của các loại tội phạm cho công nhân ở trọ; khuyến khích họ tham gia các phong trào do địa phương phát động như: thu gom rác, làm vệ sinh khu phố… đã góp phần nâng cao nhận thức của công nhân trong việc xây dựng đời sống văn hóa, có nề nếp và cảnh giác với các tệ nạn xã hội. Bên cạnh những nỗ lực của chị Hoa, chúng ta không thể không nhắc đến vai trò của các cán bộ chuyên trách công đoàn quận Thủ Đức và cán bộ công an địa phương. Chính họ đã xuống đến từng khu nhà trọ, thuyết phục và động viên các Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản tham gia các phong trào do Ủy ban  nhân dân và Liên đoàn Lao động quận phát động nhằm xây dựng khu nhà trọ văn minh nghĩa tình cho công nhân lao động. Các chủ trương và chính sách này đã được các chủ nhà trọ nhiệt tình hưởng ứng, góp phần chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần cho người lao động.

           Chương trình giao lưu với tên gọi “Hoa giữa dời thường” nhằm ghi nhận, biểu dương những nghĩa cử cao đẹp, sự đóng góp thầm lặng của các nữ Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản cùng với tổ chức công đoàn và chính quyền địa phương trong việc chăm lo cho công nhân lao động. Các chị được ví như những đóa hoa tươi thắm luôn thầm lặng mang đến cho đời nhiều sắc hương; tuy mỗi Chị đều có những công việc, những lo toan riêng cho cuộc sống gia đình, nhưng ở các chị đều có một điểm chung đó là tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người, luôn cảm thông, chia sẻ với những người lao động xa nhà khó khăn, xem việc mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho anh chị em công nhân lao động cũng chính là mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho mình. Dịp này, Liên đoàn Lao động Thành phố đã tuyên dương 10 Nữ Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ đã góp phần tích cực cùng tổ chức Công đoàn thành phố trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, góp phần cùng Đảng và Nhà nước chăm lo, phát triển giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh./.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 641 - 645 trong 645 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 65

Xem tin theo ngày

Ngày
Thông tin công đoàn
Nội dung tin tức
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •