Thông tin hoạt động công đoàn
Những bông hoa tiêu biểu của Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2013

Chủ tịch Tôn Đức Thắng là một trong những chiến sỹ đầu tiên của phong trào công nhân và cũng là người bạn chiến đấu gần gũi với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Noi theo tấm gương của Bác Tôn, nhiều thế hệ công nhân luôn nỗ lực học tập những đức tính tốt, cố gắng rèn luyện mình trong công tác, cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thiện mình hơn. Đây là những công nhân ưu tú đã phấn đấu không ngừng để trở thành thợ lành nghề, qua đó hỗ trợ, động viên tập thể công nhân cùng trưởng thành góp phần vào sự phát triển chung của doanh nghiệp và của Thành phố.

Năm nay, giải thưởng được trao tặng cho 9 cá nhân tiêu biểu. Các cá nhân đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2013 đều có tính cách chung là sống giản dị, cần cù trong lao động, không ngừng học tập nâng cao trình độ về chuyên môn nghiệp vụ, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, là những điển hình trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; đồng thời tích cực chăm lo rèn luyện, kèm cặp đội ngũ công nhân trẻ phát huy năng lực của mình góp phần ổn định, phát triển doanh nghiệp, phấn đấu là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thành phố.

Tại buổi lễ tuyên dương và trao giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ XIII năm 2013, các đại biểu đã được giao lưu với những gương điển hình như: anh Trần Minh Phụng Tổ trưởng sản xuất, Chủ tịch Công đoàn Cty Cổ phần Cơ khí Thủ Đức. Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Cơ khí Kỹ thuật Quy Nhơn năm 2001, chàng trai trẻ Trần Minh Phụng quyết định vào lập nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh. Đơn vị anh gắn bó và làm việc cho đến nay là Cty cổ phần Cơ khí Thủ Đức. Đến công ty Cơ khí Thủ Đức - đơn vị chuyên sản xuất các phụ tùng, linh kiện phục vụ cho ngành Dệt may - chúng ta thường xuyên thấy được không khí lao động hăng say cùng những tình cảm thân thiện, hòa đồng của anh em công nhân lao động tổ sản xuất.

Chỉ sau 2 năm vào công tác, anh công nhân Trần Minh Phụng đã được đề bạt làm tổ trưởng sản xuất và là ủy viên tích cực của Ban chấp hành công đoàn cơ sở. Chính niềm say mê sáng tạo và sự nhiệt huyết của anh đã tạo tiền đề cho những phát huy sáng kiến trong lao động sản xuất và trong hoạt động công đoàn. Trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, anh luôn tìm tòi và ứng dụng khoa học kỹ thuật để cải tiến chất lượng sản phẩm mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp.

Với xuất phát điểm là công nhân, anh trực tiếp huấn luyện, và thực hành những bài học sinh động trên máy móc cho rất nhiều các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường đến thực tập. Năm 2012, bản thân anh trực tiếp tham gia thi tay nghề nâng bậc thợ 4/7 lên bậc 5/7 với kết quả đạt điểm tối đa cả phần lý thuyết lẫn thực hành. Từ năm 2008 đến 2010, anh được bầu chọn là chiến sĩ thi đua 3 năm liên tục; được tặng Bằng khen của ngành Dệt may và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Năm 2010, anh vinh dự được đoàn viên công đoàn bầu làm Chủ tịch Công đoàn Cty Cơ khí Thủ Đức. Với những thành tích xuất sắc đạt được, anh công nhân Trần Minh Phụng đã minh chứng con đường lập nghiệp, tiến thân không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học. Người ta có thể vươn lên bằng sự cố gắng tìm tòi học hỏi, sáng tạo và luôn nỗ lực tiên phong, gương mẫu trong các phong trào, đặt lợi ích của tập thể lên trên bản thân mình. Chúng ta có quyền hy vọng anh luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết và truyền ngọn lửa ấy đến với công nhân không chỉ ở Cty cổ phần Cơ khí Thủ Đức mà còn cho các bạn trẻ đang và sẽ bước vào con đường lập nghiệp với vị trí là công nhân lao động.

Đến với chị Bạch Thị Vững Kỹ sư nông học, Giám đốc dự án lúa lai - Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam. Nhiều năm qua, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu lúa gạo đứng hàng đầu của thế giới. Từ một nền nông nghiệp lạc hậu, đến nay, Việt Nam đã và đang  phát triển bền vững, vươn cao cùng bạn bè năm châu. Để có thành quả như ngày hôm nay, chúng ta tự hào đã có những người kỹ sư nông nghiệp, những nông dân “chân lấm tay bùn” với tình yêu của mình ngày đêm bám đất, đem lại nguồn sống làm sinh sôi, nảy nở cho cây đời. Yêu thích thiên nhiên, đồng ruộng chị Bạch Thị Vững quyết định vào học ngành kỹ sư nông học của trường Đại học Nông Lâm TP.HCM. Những năm còn ngồi trên ghế nhà trường chị vừa học, vừa làm tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Sau 04 năm học tập, chị ra trường và về công tác tại công ty Bảo vệ Thực vật. Năm 1999, chị về công tác tại Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam. Để đáp ứng nhu cầu của nông dân, chị và các đồng nghiệp đã nghiên cứu tìm ra các giống lúa lai phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của từng vùng miền như miền Bắc có dòng lúa lai Bắc ưu 903, miền Nam thì  lai tạo và khảo nghiệm giống lúa lai 3 dòng HR 182.

Là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua, với nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả cao trên thực tế, chị  Bạch Thị Vững đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của nhà nước và tổng công ty. Năm 2009, chị được trao tặng Kỷ niệm chương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Và năm nay, năm 2013, chị vinh dự  nhận được giải thưởng Tôn Đức Thắng của Liên đoàn Lao động TPHCM và Báo Sài Gòn giải phóng.

Chị Bạch Thị Vững – nghiên cứu viên, giám đốc dự án lúa lai là hình ảnh của người nữ kỹ sư nông nghiệp thời hiện đại đã ứng dụng thành tựu khoa học kĩ thuật vào việc lai tạo thành công giống lúa Bắc ưu 903 kháng bạc lá. Chị đã đóng góp không nhỏ vào công tác ứng dụng giống lúa lai trên đồng ruộng, vào quá trình xây dựng nông thôn mới tại miền Bắc và mang lại lợi ích cho công ty hàng tỉ đồng mỗi năm.

Trong những năm qua, ngoài chuyên môn nghiên cứu lai tạo nhiều giống lúa, chị còn hướng dẫn đào tạo và huấn luyện 1 lao động phổ thông, 2 kỹ sư nông học, 5 cán bộ trung cấp trồng trọt thực hiện thành thạo các thí nghiệm về lọc dòng, nghiên cứu xuất sắc lúa lai.

Tình yêu và nhiệt huyết mãnh liệt từ cây lúa, với những kết quả đạt được từ việc lai giống, chị Bạch Thị Vững đã góp phần không nhỏ vào việc tăng năng suất và chất lượng giống lúa lai, khẳng định vị thế lúa gạo Việt Nam trên trường quốc tế.

Đối với anh Phùng Bá Lực - Kỹ sư Công ty CP Cơ khí Tháp Kim. Năm 2002, chàng thanh niên Phùng Bá Lực từ Hà Tây (nay là Hà Nội) vào TP. Hồ Chí Minh thi đại học. Với tố chất thông minh, ham hiểu biết, anh thi đỗ vào khoa cơ khí chế tạo máy, trường Đại học Sư phạm Thủ Đức. Tháng 2 năm 2007, sau khi tốt nghiệp, anh về làm việc tại Công ty Cổ phần Cơ khí Tháp Kim.

Yêu nghề, đam mê sáng tạo, người công nhân trí thức này luôn trăn trở với những ý tưởng mới phục vụ sản xuất. Anh quan niệm: Trong lao động phải có sáng tạo, làm càng nhiều mới rút ra những kinh nghiệm để cải tiến. Nhờ siêng năng làm việc, tích cực suy nghĩ nghiên cứu, anh đã ứng dụng thành công sáng kiến cải tiến kỹ thuật về việc lắp đặt đường ống áp lực bằng giàn cầu trục thay thế cho xe cẩu và xe goòng tại nhà máy Thuỷ điện Đăk - Psi 4.

Sáng kiến này đã làm lợi cho Công ty Cổ phần Cơ khí Tháp Kim gần 1 tỷ đồng, giúp lắp đặt đường ống dễ dàng hơn so với những phương pháp khác. Đồng thời tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian thi công. Công trình hiện đã đưa vào sử dụng được 3 năm và vẫn đang phát huy hiệu quả. Đây là một sáng kiến mang tính đột phá về mặt công nghệ, chứng tỏ trình độ tiên tiến của người công nhân Việt Nam ngày nay.

Nghĩ về tương lai, anh Lực cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu những sáng tạo mới trong sản xuất và đào tạo thêm nhiều lớp công nhân trẻ yêu lao động, khát khao cống hiến. Với những thành tích đã đạt được, người Đảng viên công nhân Phùng Bá Lực thật xứng đáng được vinh danh trong Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 13 năm nay.

Thiết thực kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng và các ngày Lễ lớn của dân tộc, Lễ trao giải thưởng Tôn Đức Thắng được Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp cùng Báo Sài Gòn Giải phóng tổ chức đã thiết thực biểu dương và tôn vinh những công nhân, kỹ sư trực tiếp sản xuất đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, tuy ở những độ tuổi và làm việc ở những ngành, nghề khác nhau, nhưng ở Họ - luôn là những người thể hiện trách nhiệm cao, yêu nghề, ham học hỏi, đang cùng với đội ngũ công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực rèn luyện tay nghề, nâng cao trình độ học vấn, trình độ chính trị, phấn đấu vươn lên xứng đáng với vị trí của giai cấp công nhân, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao mà lịch sử đã trao cho giai cấp công nhân, xứng đáng với người thầy, người thợ cả Tôn Đức Thắng.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 10 trong 645 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 65

Xem tin theo ngày

Ngày
Thông tin công đoàn
Nội dung tin tức
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •